Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 06 : 63
Năm 2021 : 543
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NHIỆM “ CHÚNG EM TẬP LÀM GIÁ ĐỖ SẠCH” CỦA CÁC EM HỌC SINH LỚP 2A

HOẠT ĐỘNG TRẢI NHIỆM “ CHÚNG EM TẬP LÀM GIÁ ĐỖ SẠCH” CỦA CÁC EM HỌC SINH LỚP 2A

 

HOẠT ĐỘNG TRẢI NHIỆM “ CHÚNG EM TẬP LÀM GIÁ ĐỖ SẠCH” CỦA CÁC EM HỌC SINH LỚP 2A

 

 Thực hiện nhiệm vụ năm học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm, khám phá, giúp học sinh học đi đôi với hành. Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 của nhà trường, ngày 16/03/2021 giáo viên và học sinh lớp 2A, trường TH&THCS Đồng Tân đã tổ chức cho HS thực hành trải nghiệm “ Chúng em tập làm giá đỗ sạch”. Đây là một hoạt động học tập gắn liền với lao động sản xuất của học sinh, qua đây tạo cơ hội cho học sinh có những kiến thức cơ bản về các bước làm giá đỗ với mục tiêu: 100% học sinh biết cách làm giá đỗ từ đỗ xanh. 100% học sinh tự chăm sóc để ra sản phẩm. Tạo một môi trường học tập và thực hành gần gũi với cuộc sống thường ngày của các em.

 

 
 


Ngay từ đầu tuần giáo viên đã chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ cho các em để tham gia buổi trải nghiệm đó là đỗ xanh nguyên hạt, những chiếc khăn sạch và cốc nhựa dùng một lần mà sau khi các em ăn chè hay uống nước bỏ đi đều được

 

Học sinh thực hành rửa đỗ, vớt đỗ sau 4 tiếng ngâm

 

tận dụng và rửa thật sạch. Qua đó giúp các em tiết kiệm và bảo vệ môi trường, biết tái chế rác thải thành đồ dùng có ích

 
 


.

Sau khi dành thời gian cho các em trang trí những chiếc cốc làm giá đỗ thêm xinh xắn. Cô giáo hướng dẫn các con lựa chọn những hạt đỗ xanh, chắc hạt, đều và đẹp, bỏ những hạt bị lép, mọt sau đó đãi đỗ, ngâm đỗ trong nước khoảng 4 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian giáo viên cho học sinh rửa sạch lại với nước 2 lần và chia nguyên liệu cho các nhóm. Khi đã nhận nguyên liệu học sinh trong mỗi nhóm sẽ lấy một lượng đỗ vừa đủ để rắc vào trong chiếc cốc nhựa đã được đục các lỗ li ti dưới đáy mà mình chuẩn bị. Sau đó dùng 1 chiếc khăn xô sạch thấm nước và gấp gọn để chẹn những hạt đỗ lại thật chặt, giúp cho giá đỗ được

 
 


to, trắng và mập hơn.

 

 

Sau khi xong các em bắt đầu xếp giá đỗ vào khay của nhóm mình

 
 


Khi đã xong học sinh xếp gọn gàng vào các rổ nhựa của nhóm mình đã được các em đặt những cái tên ngộ nghĩnh và đậy khăn lại để vào khu vực quy định. Sau đó mỗi ngày giáo viên sẽ cho các nhóm lấy sản phẩm của nhóm mình về để cho giá đỗ uống nước 1 lần/ ngày vào mỗi buổi sáng.

Trong quá trình thực hiện học sinh được trải nghiệm với sự hào hứng, tò mò, xen lẫn vui mừng khi được quan sát sự thay đổi của những hạt đỗ từng ngày. Trên gương mặt của các em thể hiện rõ sự vui vẻ, háo hức để đón chờ kết quả.

Qua buổi trải nghiệm các em biết được những điều kiện cần thiết để hạt đỗ phát triển thành giá đỗ trắng, mập. Ngoài ra giáo viên còn hướng dẫn cách sử dụng, chế biến giá đỗ thành nhiều món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao như: xào, luộc, ăn sống, làm nộm…

 
 


Sau khoảng thời gian là 4 ngày từ ngày 16/03/2021 đến ngày 19/03/2021 nhờ sự chăm sóc cẩn thận đúng quy trình của các em học sinh lớp 2A, những hạt đỗ xanh đã phát triển thành những cây giá đỗ trắng và mập. Được tự tay tạo ra sản phẩm, được cùng nhau chăm sóc và mang về khoe với người thân, các em rất vui vẻ.

 

Khi được ngắm nhìn những thành quả mà mình làm ra và chăm sóc các em rất vui

Với 4 ngày trải nghiệm các em đã có những kiến thức và kĩ năng làm giá đỗ đơn giản và sạch sẽ. Ngoài việc quan sát quá trình phát triển của giá đỗ, các em còn biết phối hợp, tương tác với nhau, chia sẻ với nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ giúp cho buổi trải nghiệm diễn ra thành công.

 
 


Hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa thiết thực đối với học sinh, thể hiện sự quan tâm, phối hợp giáo dục giữa gia đình và nhà trường. Qua trải nghiệm này, học sinh hiểu biết được giá trị của việc lao động, từ đó biết trân trọng những gì mình đang có, biết cảm ơn những người lao động đã làm ra của cải vật chất. Giáo dục học sinh biết yêu lao động và biết lựa chọn những công việc phù hợp với khả năng của mình để giúp đỡ ông bà, bố mẹ, thầy cô. Hoạt động này không chỉ dừng ở đó, lớp sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động khác để học sinh được trải nghiệm thực hành nhiều hơn nữa trong thời gian tiếp theo.

 

 

Học sinh hào hứng khi nhận lại sản phẩm thành công sau bao ngày chăm sóc

 

  Hoạt động trải nghiệm này đã được học sinh và phụ huynh lớp 2A rất hoan nghênh, ủng hộ. Nhiều phụ huynh đã trở thành những tư vấn viên hỗ trợ cho các con chăm sóc giá đỗ. 

    Sau hoạt động trải nghiệm, cô giáo nhận được những phản hồi tích cực từ phía phụ huynh: học sinh vui đến trường, đoàn kết với bạn bè, yêu thích các môn học, thể hiện sự quan tâm tới gia đình bằng việc tự làm giá đỗ phục vụ gia đình, yêu thiên nhiên với việc thích trồng cây và hoa tại gia đình,...Đó chính là mục đích lớn nhất mà hoạt động đã đạt được trong mục tiêu phát triển toàn diện nhân cách học sinh.

                                                                          Người viết

                                            Nguyễn Thị Trang

 

 

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới